Vải thiều Thanh Hà - Bắc Giang lần đầu tiên có mặt tại thị trường EU

08/06/2021 11:05 (GMT+7)
Chiều ngày 7/6/2021, tại sân bay quốc tế Nội Bài, Công ty Cổ phần Pacific Foods đã chính thức xuất lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) đầu tiên đi châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Hiện nay hàng chục tấn vải thiều của hai tỉnh Hải Dương và Bắc Giang đã có mặt trên kệ hàng tại các chuỗi siêu thị ở Nhật Bản, Singapore và vài ngày tới sẽ có mặt tại các nước EU – thị trường tiềm năng khoảng 430 triệu dân.

Dự kiến trong tuần tới, lô vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) cũng sẽ lên đường chinh phục cộng đồng 27 quốc gia EU. Địa điểm "cập bến" đầu tiên của lô vải là Cộng hoà Séc là nơi có dân số đông và cộng đồng người Việt Nam lớn ở EU. Theo dự kiến, chỉ cần mất khoảng 4-5 ngày thì sản phẩm vải thiều Thanh Hà xuất khẩu của Pacific Foods sẽ được "diện kiến" người tiêu dùng tại Châu Âu.

Lô vải thiều đầu tiên được xuất khẩu sang EU

Theo ông Vũ Bá Phú, Bộ Công Thương đánh gía cao những nỗ lực của các doanh nghiệp, nhất là Pacific Foods đã tích cực tìm kiếm, kết nối thành công, đưa trái vải sang thị trường EU trong bối cảnh dịch COVID-19. Cũng tại buổi lễ, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, mặc dù bị tác động bởi dịch COVID-19 nhưng Bộ Công Thương đã kết hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ ngay từ niên vụ 2021 để tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước và nhất là xuất khẩu.

Ông Chung Trí Phong, Tổng Giám đốc Pacific Foods đánh giá, việc Pacific Foods xuất khẩu thành công vải thiều từ 2 vùng nguyên liệu nổi tiếng là Thanh Hà và Lục Ngạn theo tiêu chuẩn Global GAP, Vietgap,… vào EU theo EVFTA một lần nữa chứng minh trái vải thiều Việt Nam luôn được khách hàng thế giới ưa chuộng. Công ty có khoảng 3 năm tìm hiểu và đàm phán các thủ tục và điều kiện kỹ thuật cho việc xuất khẩu vải thiều sang EU. Hành trình để quả vải sang được tay người tiêu dùng châu Âu không hề đơn giản.

Ngay từ đầu vụ, vùng vải phục vụ xuất khẩu sang EU phải được các đối tác nhập khẩu kiểm tra hệ thống quản lý sản xuất và chấp nhận về phần mềm giám sát. “Chúng tôi cũng liên kết với nhiều đối tác trong việc đầu tư máy móc để sơ chế, bảo quản trái vải, đảm bảo từ khi thu hoạch đến khi tới tay người tiêu dùng. Nhờ vậy, trái vải sẽ sớm được người tiêu dùng tại châu Âu ưa chuộng, đánh giá cao do chất lượng vượt trội, thơm ngon và an toàn”, ông Phong cho biết. Thời gian tới, Pacific Foods sẽ tập trung cho thị trường châu Âu, đẩy mạnh xuất khẩu không chỉ trái vải mà còn nhiều loại trái cây khác như: Mít, xoài, thanh long,… và các nông sản thế mạnh của Việt nam.

Trong bối cảnh thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả, Hội doanh nghiệp nữ vừa và nhỏ Việt Nam đã kết hợp với công ty Pacific Foods tìm kiếm nguồn hàng đạt tiêu chuẩn EU phối hợp với các đơn vị kiểm định chất lượng, thúc đẩy đưa trái vải Việt Nam đến với châu Âu. Đây cũng là trách nhiệm, chung tay đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp cùng đưa thương hiệu nông sản Việt Nam có tên trên bản đồ nhiều nước trên thế giới và là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam thử sức ở những "sân chơi lớn" hơn.

Bích Ngọc/TH

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Xuất nhập khẩu
amity.com.vn
Hi fpt
https://tanadaithanh.vn/
winvoucher.winmart.vn
http://gfs.com.vn
http://www.vafood.com.vn/
Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam
Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Thương nhân kinh doanh biên mậu Việt Nam
Số giấy phép: số 450/GP-BTTTT, cấp ngày 8/10/2020, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
 139 đường Nghi Tàm, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.


Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Ông Phạm Hoàng Vũ
Email: kinhdoanhvabienmau@gmail.com
Mọi thông tin bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826
® Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam, mọi sao chép phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí điện tử Kinh Doanh và Biên mậu Việt Nam.